Chắc hẳn với thời đại cách mạng công nghiệp, công nghệ lần thứ 4 – 4.0, khái niệm sự kiện hay hội nghị trực tuyến đã không còn quá xa lạ với nhiều người. Sự kiện trực tuyến được sinh ra và phát triển để giúp con người có thể kết nối và tương tác với nhau thông qua môi trường Internet.

     Tuy nhiên chính vì được tổ chức trên nền tảng Web – nền tảng ảo nên vấn đề lớn nhất của sự kiện trực tuyến là không thể đem lại cảm giác tương tác vật lý cho người tham dự. Điều đó góp phần rất lớn làm giảm trải nghiệm của khách hàng, đối tác … 

     Để xử lý các vấn đề đó Virtual Stage – Sân khấu ảo ra đời như một giải pháp làm tăng cường trải nghiệm của người tham gia giúp những trải nghiệm đó gần với tương tác vật lý nhất có thể.

     Virtual stage – sân khấu ảo là gì?

Như tên gọi, Virtual stage là một sân khấu được mô phỏng 3D hóa. Sân khấu này được đưa lên nền Web và bằng các biện pháp công nghệ giúp cho người thuyết trình hoặc biểu diễn có thể tương tác được như sân khấu thật.

      Có 2 loại Virtual stage:
      –      Virtual Stage ảo 100% được dựng hoàn toàn bằng đồ họa 3D. Người đứng trên sân khấu sẽ được ghép vào theo thời gian thực bởi máy ghi hình nền xanh.

  • Virtual Stage Hybrid: là sự kết hợp giữa sân khấu thực tế và giải pháp tăng cường bằng đồ họa 3D. Người đứng trên sân khấu sẽ được ghi hình theo thời gian thực. Máy tính sẽ xử lý để thêm đồ họa 3D vào nhằm tăng cường trải nghiệm thị giác.

      Ưu điểm của Virtual Stage – sân khấu ảo:

Nó giúp tăng thêm khả năng tương tác trong sự kiện trực tuyến

Việc thiết kế và tối ưu một sân khấu ảo còn có thể giúp hiển thị nội dung như bài thuyết trình, video, văn bản một cách linh hoạt hơn so với sự kiện thực tế.

Nếu làm tốt có thể tác động lớn đến giác quan và cảm xúc của người tham gia.

Tăng tính chuyên nghiệp cho sự kiện.

     Cách để triển khai một sân khấu ảo và ứng dụng vào sự kiện trực tuyến:

     Để tạo ra một sân khấu ảo cần rất nhiều giải pháp công nghệ. Tuy nhiên để cho dễ hiểu Vega Productions xin trình bày một cách vắn tắt:

  • Thiết kế sân khấu 3D với các nội dung yêu cầu. Render sân khấu thành các góc nhằm đem lại trải nghiệm khác nhau cho người tham dự.

Thường sử dụng các phần mềm như: 3D Max, Blender, Maya, PS…

  • Đưa sân khấu ảo lên các phần mềm trình chiếu chuyên nghiệp như Vmix, PVP media để tạo layer và hiệu ứng chuyển động cho sân khấu.
  • Bước tiếp này: tùy thuộc vào việc bạn muốn làm sân khấu ảo hoàn toàn hay Virtual Stage Hybrids – mà bạn cần setup 1 phần của sân khấu, thường là sàn và background.

Setup hệ màn xanh che phủ toàn bộ phía sau sân khấu để có thể dễ dàng tách vật thể khi ghi hình

  • Setup hệ thống thiết bị để tiến hành ghi hình:

Máy quay: nếu bạn sử dụng bao nhiêu cảnh thì cần từng đó máy quay đặt ở đúng vị trí.

Hệ thống ánh sáng

Bàn trộn để tổng hợp tín hiệu của máy quay

Hệ thống âm thanh thu tiếng 

Máy tính cài đặt sẵn phần mềm Vmix để tổng hợp toàn bộ tín hiệu âm thanh, hình ảnh. Máy tính này sẽ ghép các thông tin trên với sân khấu 3D để ra một nội dung cuối cùng.

  • Nội dung này được đẩy lên nền tảng Web bằng các nền tảng trực tuyến như: Livestream FB, Youtube, Zoom, Microsoft Team….

   Với những kiến thức trên đây, Vega Productions hy vọng sẽ có thể cung cấp cho bạn cái nhìn khái quát nhất về Virtual Event, Virtual Stage và cách áp dụng những giải pháp này vào thực tế.

   Vega Productions giải pháp sự kiện chuyên nghiệp.

Công ty TNHH Vega Production

Địa chỉ: số 20/30 lô M2 đường Nguyễn Thị Định, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0773 098 098 / 094 565 8008

Email: admin@vegavietnam.com

Website: https://hoinghionline.com/